Wednesday September 03 , 2014
Text Size

Photo Gallery

ImagePhoto Gallery ทุกภาพประทับใจจากผลงาน พี อาร์ เน็ตเวิร์ค พร้อมให้เข้าชม และดาวโหลดแล้ว

News on Television

ImageTelevision
รายการเด่นประเด็นดังของลูกค้าสุดฮอต หากคุณพลาดเรามีไว้ให้ชมมากมาย

News on Newspaper

ImageNewspaper
ไม่พลาดทุกข่าวสารของลูกค้าที่ได้รับการตีพิมพ์เรารวบรวมและอัพเดททุกวัน

พบสมุนไพรตำยาน ที่สุดยาอายุวัฒนะ!

ที่มา : นสพ.ไทยโพสต์ 2 กันยายน 2553

งานมหกรรมสมุนไพรแห่งชาติเริ่มแล้ว โรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศรจูงมือหมอยาพื้นบ้าน พลิกฟื้น "ตำยาน" สมุนไพรหอมที่ยาหาก มีสรรพคุณเป็นยาอายุวัฒนะชั้นเลิศ เตรียมเพาะขยายพันธุ์และต่อยอดเป็นผลิตภัณฑ์เผยแพร่สู่ประชาชน ด้านหมอยาเผยพระอริยสงฆ์ใช้ต้มกินเป็นยาบำรุงกำลังขณะเดินธุดงค์
           เมื่อวันที่ 1 กันยายน ที่อิมแพค เมืองทองธานี กรมพัฒนาการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก ร่วมกับภาคีเครือข่ายต่างๆ จัดงานมหกรรมสมุนไพรแห่งชาติ ครั้งที่ 7 ภายใต้แนวคิด "หอมกรุ่นทั่วไทย หอมไกลทั่วโลก" โดยเน้นการนำเสนอภูมิปัญญาไทยที่สัมพันธ์กับสมุนไพรหอม เช่น เครื่องหอมไทย ยาหอมไทย การนำสมุนไพรหอมไปประยุกต์ใช้ในชีวิตประจำวันของชาวบ้าน ภายในงานมีการจัดแสดงสมุนไพรหอมหายากและผลิตภัณฑ์น้ำหอมที่ผลิตจากดอกไม้ แก่นไม้ และเปลือกไม้ต่างๆ โดยมีหมอยาสมุนไพรพื้นบ้านมาให้ความรู้ถึงสรรพคุณที่ใช้สืบทอดกันมาแต่โบราณ พร้อมกับสาธิตกระบวนการผลิตและวิธีนำไปใช้ที่เป็นประโยชน์ต่อผู้ร่วมงาน
           ภญ.ดร.สุภาภรณ์ ปิติพร เจ้าตำรับสมุนไพร หัวหน้ากลุ่มงานเภสัชกรรม โรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร หนึ่งในภาคีเครือข่ายร่วมจัดงาน ได้นำ "ตำยาน" สมุนไพรหอมซึ่งหายากมาจัดแสดงเป็นพระเอกของงานครั้งนี้ โดยมีนายสุนทร พรหมมหาราช หมอยาพื้นบ้านเมืองเลย เป็นผู้ถ่ายทอดเรื่องราวและคุณค่าทางยาที่น่าทึ่งของตำยาน
           ภญ.ดร.สุภาภรณ์กล่าวว่า ตำยานเป็นสมุนไพรที่มีสรรพคุณเป็นยาชูกำลังชั้นยอด และมีกลิ่นหอมมาก ส่วนรากใช้เป็นเครื่องหอมและเครื่องดื่ม ส่วนยอดและผลอ่อนก็กินเป็นผัก มีชื่อเรียกทางภาคกลางว่าอบเชยเถา จากการสอบถามสรรพคุณทางยาของสมุนไพรหอมชนิดนี้จากหมอยาพื้นบ้านหลากหลายชาติพันธุ์พูดตรงกันว่า ส่วนของรากตำยานเป็นยาบำรุงกำลัง บำรุงร่างกาย บำรุงหัวใจ แก้ออนเพลีย ทำให้จิตใจกระปรี้กระเปร่า ตำยานมีสองชนิดคือ ตัวผู้และตัวเมีย ซึ่งหมอยาไทยใหญ่จะเรียกตำยานทั้งสองชนิดเหมือนกันว่ายาแฮงหอม
           "รากตำยานยังเป็นส่วนประกอบที่สำคัญของการทำเครื่องหอมโบราณ ซึ่งนอกจากทำให้ตัวหอมแล้ว ยังช่วยในการดับกลิ่นที่ไม่พึงปรารถนา และป้องกันปัญหาโรคผิวหนัง รักษาสิว ฝ้า ผดผื่นคัน เมื่อไม่นานนี้มีการศึกษาวิจัยพบว่า ผลิตภัณฑ์จากสารสกัดรากตำยานมีฤทธิ์ต้านการสร้างเม็ดสี ดังนั้น การใช้แป้งหอมโบราณที่มีส่วนผสมของรากตำยานจึงเป็นภูมิปัญญาที่บรรพบุรุษฝากไว้ให้คนรุ่นหลังใช้เป็นเครื่องสำอางทาหน้าขาว"
           เจ้าตำรับสมุนไพรกล่าวอีกว่า ขณะนี้ตำยานหรืออบเชยเถาเป็นต้นไม้ที่เติบโตขึ้นในหัวไร่ปลายนา แต่จัดเป็นพืชสมุนไพรหายากและใกล้จะสูญหาย เพราะปัจจุบันมีการใช้สารเคมีในการทำเกษตร ทำให้สมุนไพรตำยานตายเกือบหมดและแทบจะไม่มีคนรู้จัก แต่ยังโชคดีที่ทุกวันนี้ยังมีหมอยาพื้นบ้านเป็นผู้นำมาใช้ประโยชน์ ซึ่งได้มาร่วมงานครั้งนี้ด้วย หลังจากนี้ทางมูลนิธิโรงพยาบาลอภัยภูเบศรจะนำต้นตำยานไปเพาะขยายพันธุ์ และสืบค้นองค์ความรู้เพื่อพัฒนาต่อยอดภูมิปัญญาเป็นผลิตภัณฑ์ต่างๆ เพื่อช่วยอนุรักษ์และเผยแพร่สมุนไพรหายากให้คงอยู่ต่อไป
           "งานมหกรรมสมุนไพรแห่งชาติครั้งต่อไปในปีหน้า คิดว่าจะชูประเด็นเรื่องสมุนไพรที่มีสรรพคุณเป็นยาอายุวัฒนะ โดยนำต้นตำยานเป็นจุดขายและแจกจ่ายให้ประชาชนนำไปปลูกอีกด้วย" ภญ.ดร.สุภาภรณ์กล่าว
           ด้านนายสุนทร พรหมหาราช หมอยาพื้นบ้านเมืองเลย เล่าว่า ตำยานถือเป็นสมุนไพรของพระกรรมฐานเกจิอาจารย์ เช่น หลวงปู่ฝั้น ท่านกล่าวว่า เราเดินทางไกลทำให้กลิ่นกายไม่ดี ผู้เข้าใกล้อาจไม่ชอบ ท่านจึงบอกว่า เราใช้สมุนไพรมาเพื่อดับกลิ่นกาย โดยให้เอารากตำยานผสมกับเครื่องหอมอื่นๆ เป็นเครื่องหอมทาตัว และยังช่วยป้องกันรักษาโรคผิวหนังได้อีกด้วย ส่วนหลวงปู่แหวนได้ใช้ตำยานเป็นยาบำรุงกำลัง เนื่องจากท่านเดินธุดงค์แต่ละครั้งใช้เวลานานเป็นเดือน จึงใช้ตำยานต้มกินเป็นเครื่องดื่มแก้อาการเมื่อยขบและอ่อนล้า
          "เมื่อครั้งที่หลวงปู่แหวนเดินธุดงค์ไปยังวัดช้างไห้ จังหวัดปัตตานี และเดินทางกลับจากวัดช้างไห้มายังวัดดอยแม่ปั๋ง จังหวัดเชียงใหม่ ใช้เวลารวมเพียง 2 เดือนเท่านั้น โดยใช้ตำรับยาแก้เมื่อยที่มีรากตำยานเป็นส่วนประกอบสำคัญ ใช้น้ำข้าวใส่สมุนไพรแล้วต้มดื่มแทนน้ำ ทำให้หายเหนื่อยและมีกำลังดี" หมอยาพื้นบ้านเมืองเลยกล่าว และแนะนำอีกว่า รากตำยานสามารถนำไปดองเหล้ากินแก้โรคไม่สู้เมีย ซึ่งไม่ใช่การกระตุ้นอารมณ์ทางเพศ แต่กินเป็นยาบำรุงกำลัง
          ผู้ที่สนใจสมุนไพรตำยาน สามารถติดต่อสอบถามรายละเอียด ได้ที่ ศูนย์ข้อมูลสมุนไพร โทร. 037 211 289 (วันจันทร์ - ศุกร์) 037 211 316 (วันเสาร์ - อาทิตย์)